Kansai Bắc Ninh

5 KINH NGHIỆM KINH DOANH SƠN NƯỚC LỢI NHUẬN CAO – ĐỘT PHÁ DOANH SỐ

Kinh doanh sơn những năm gần đây gặp khá nhiều khó khăn do cạnh tranh lớn, giá nguyên vật liệu tăng nên giá sản phẩm tăng cao khiến tình hình kinh doanh gặp rất nhiều bất ổn. Trong bài viết này Tổng kho Kansai Bắc Ninh sẽ chia sẻ cho bạn 6 kinh nghiệm kinh doanh sơn vượt qua thời kỳ khó khăn, đột biến doanh số.

Đây là những kiến thức mà chúng tôi đã tích lũy sau thời gian dài kinh doanh, mong muốn những chia sẻ này sẽ hỗ trợ đắc lực cho quý khách.

Kinh nghiệm kinh doanh sơn hiệu quả

Đầu tiên, xem xét nghiên cứu lại thị trường, định hướng sản phẩm

THỊ TRƯỜNG và SẢN PHẨM là 2 yếu tố cốt lõi khi bạn bắt đầu xem lại công việc kinh doanh của mình. Tại sao bạn không ra doanh số, bị thị trường đào thải, phải chăng do sản phẩm của bạn đã lỗi thời, chất lượng thấp không phục vụ đúng tập khách hàng hướng đến, có nhu cầu tại khu vực mình.

 • Thị trường thu nhập cao – đòi hỏi sản phẩm chất lượng, giá thành là yếu tố số 2.
 • Thị trường thu nhập thấp – Sản phẩm tầm trung, giá thành là yếu tố hàng đầu.

Hãy tự đặt ra câu hỏi khách hàng bạn đang hướng đến thuộc mức thu nhập nào. Bạn không thể bán những sản phẩm sơn có giá trị cao đối với khách hàng đang có mong muốn sơn nhà giá rẻ. Khách hàng đều là những người tiêu dùng thông minh, họ hiểu rằng mức giá thành thấp tương đương với độ bền công trình không lâu dài. Có thể họ sẽ phải sơn sửa lại chỉ sau 2-3 năm. Tuy nhiên họ hoàn toàn đồng ý với điều này.

Ngược lại nếu bạn mở cửa hàng tại những khu vực thu nhập tốt như thành phố, tri thức cao, thu nhập ổn định, họ chắc chắn sẽ lựa chọn đến những sản phẩm chất lượng, mang đến độ bền lâu nhất cho khách hàng. 

Hãy chắc chắn bạn đang lựa chọn đúng sản phẩm cho tập khách hàng mình đang hướng đến.

Đừng kinh doanh theo cảm tính hay tổ tiên mách bảo, bạn cần phải nghiên cứu thị trường và đưa ra chiến lược cho cửa hàng cũng như doanh nghiệp của mình. Một hướng đi đúng đắn sẽ mang đến cho bạn doanh số vượt trội.

Thứ 2, tăng độ tin cậy – tăng uy tín của bản thân đối với khách hàng.

Sẽ không ai mua hàng của một người gian dối, không chân thật. Bạn không thể mang một hãng sơn rẻ, bán giá trên trời và giới thiệu đến khách hàng. Điều này vô hình bạn đã mang cây kéo cắt đi con đường làm ăn của mình.

“SẢN PHẨM THẬT – CHẤT LƯỢNG THẬT – CON NGƯỜI THẬT – THỜI GIAN ĐỦ” chắc chắn sẽ mang đến uy tín lớn cho người bán hàng.

Tất cả mọi ngành nghề, người bán hàng đều xuất phát từ con số 0, tuy nhiên trải qua thời gian kiên trì và chăm chỉ hết lòng với nghề, bạn sẽ gặt hái được rất nhiều thành công.

Tăng độ tin cậy trong kinh doanh

Anh Đức – Chủ cửa hàng sơn tại Bắc Ninh chia sẻ: 

“Ban đầu mình là nhân viên kinh doanh sơn, sau 2 năm làm trong nghề mình đã trau dồi được một số kỹ năng kinh doanh sơn và kỹ thuật làm sơn, mình đã đề nghị công ty được làm Đại lý Sơn và tự kinh doanh riêng. 

Mình khá khó khăn trong khâu nhập hàng và sản phẩm – tuy nhiên khâu này đã được công ty hỗ trợ, cùng với kinh nghiệm chào sơn có sẵn mình rất nhanh đã có 2 công trình đầu tiên sau khi tách riêng. Dần dần mỗi tháng cũng có 1-2 công trình, uy tín lâu dần được khách hàng tại khu vực mình sinh sống ủng hộ ngày càng nhiều.

Đến bây giờ sau khi mọi người biết đến hãng sơn mình kinh doanh cũng như độ bền, chất lượng sơn, cứ có nhà mới xây đều gọi mình tư vấn sơn. Do đó mới nói uy tín và thời gian kinh doanh là điều không thể thiếu nếu kinh doanh lâu bền.”

Thứ 3, Lựa chọn sơn trọng điểm – Tránh dàn trải vốn

Lựa chọn sản phẩm đa phần bạn sẽ không được bất cứ ai hướng dẫn, mà phải rút kinh nghiệm sau khi kinh doanh một thời gian. Tuy nhiên hậu quả sau đó để lại là hàng hóa dư thừa, vốn hao hụt, sản phẩm không bán được…

Lựa chọn sản phẩm trọng điểm – Tránh dàn trải vốn

Việc lựa chọn sản phẩm trọng điểm trong khâu nhập hàng sẽ giúp bạn ổn định vốn và loại bỏ nguy cơ dàn trải vốn.

Vậy làm cách nào có thể lựa chọn sản phẩm trọng điểm trong sơn? Chúng tôi có vài tip nhỏ khi lựa chọn sản phẩm cho bạn tham khảo như sau:

 • Định hướng tập khách hàng của bạn là khách hàng tầm thấp – tầm trung hay tầm cao.
 • Đối với khách hàng tầm thấp bạn nên lựa chọn phân phối các hãng sản phẩm sơn nội địa hay trong nghề gọi là sơn kinh tế, mức giá vô cùng hợp lý. Và dĩ nhiên những hãng này sản phẩm sẽ không đa dạng, bạn sẽ không cần chọn lựa nhiều.
 • Đối với khách hàng tầm trung, bạn hãy nghiên cứu chính xác bảng giá của hãng, sơn nhà thường sẽ có sơn mờ và sơn bóng. Nên lựa chọn sản phẩm trọng điểm là sơn bóng, loại tầm trung ở giữa và sẽ phù hợp với tất cả khách hàng. Phương pháp này áp dụng với cùng cả sơn lót, chống thấm và sơn màu ngoại. Nên tập trung vào 1-2 mã mỗi loại hàng, chứ đừng nhập mỗi mã một ít để thử, tránh tồn đọng hàng hóa.

Thứ 4, Nguồn nhân lực ĐÚNG và ĐỦ

Đối với làm việc tại đại lý, bạn không cần có quá nhiều nhân viên. Hãy để 1 nhân viên có thể làm được nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Nguồn nhân lực sơn đúng và đủ

Tại một số đại lý chúng tôi thấy rằng chỉ với 2 người hoàn toàn có thể điều hành trơn tru một cửa hàng mang đến doanh số 500 – 1,5 tỷ / năm. Bao gồm 1 kinh doanh bán hàng và 1 quản lý cửa hàng – Nguồn nhân lực đủ.

Khác với các mặt hàng khách, sơn khá gọn nhẹ và bạn không phải mất công đi lại giao hàng quá nhiều, một kinh doanh hoàn toàn có thể phụ trách: bán hàng, giao hàng, kiểm tra công trình, thu công nợ.

Một quản lý cửa hàng phụ trách: chăm sóc khách đến cửa hàng, bán hàng, kiểm soát hàng hóa, pha màu, xuất hàng…

Tuy nhiên bạn cần chắc chắn rằng họ có thể làm tốt các công việc, vận hành chơn chum, không gây thiếu sót và bất cẩn trong công việc – Đây là điều kiện đúng của nguồn nhân lực.

Gặp đúng người tài và trung thành, công việc của bạn sẽ phất lên như diều gặp gió. Do vậy con người là yếu tố quan trọng khi bạn phát triển công cuộc kinh doanh của mình.

Thứ 5, Quan tâm đến Marketing trong sơn

Một ngày bạn sử dụng bao nhiêu tiếng để lướt mạng xã hội? Theo nghiên cứu, trung bình một người sẽ dùng 3-4 tiếng dùng điện thoại và lướt các nền tảng trên mạng. Do vậy bạn hoàn toàn có thể tự làm marketing mà không mất phí.

Tuy nhiên nếu muốn lan tỏa nhanh là tìm tập khách hàng sớm nhất, bạn có thể sử dụng phương pháp chạy quảng cáo trên các mạng xã hội ( mất phí), phổ biến gồm Facebook, Website, Tiktok, Youtube… Hãy đưa ra một chiến lược chuẩn xác để chi tiền một cách hợp lý nhất. Đối với cách này bạn hãy tìm một đội chạy uy tín và trao đổi công việc với họ để thống nhất một kế hoạch tốt nhất.

Tập trung cho Marketing

Tuy nhiên trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một cách Marketing tự làm, không cần bỏ phí mà tận dụng nguồn tài nguyên có sẵn.

Tài nguyên cần có: 

 • Tài khoản các mạng xã hội gồm Facebook, Tiktok, Youtube, Zalo…
 • Một vài yếu tố yêu cầu: tên tài khoản phải là tên thật, nên để tên cùng với thương hiệu sơn mình đang phân phối để mang tính lan tỏa nhanh nhất ( VD: Minh Kansai…), hình ảnh đại diện – ảnh bìa cần ưa nhìn, loại bỏ các tạp nham trên trang của mình, lựa chọn chủ đề – khách hàng mục tiêu hướng tới để xây dựng nội dung phù hợp.

Kế hoạch Marketing không mất phí:

 • Xem lại trang cá nhân của bản thân đối với Facebook, Zalo loại bỏ những tạp nham không cần thiết.
 • Riêng đối với Youtube và Tiktok, bạn cần định hướng trang của mình ngay từ ban đầu theo một chủ đề nhất định. 

VD như Chia sẻ kiến thức kinh doanh sơn , Chia sẻ kinh nghiệm kỹ thuật sơn, Giới thiệu về sản phẩm hay So sánh các hãng sơn trên thị trường… Hãy đảm bảo bạn là chuyên gia trong lĩnh vực đó.

 • Mỗi ngày hãy đăng 3 bài trên Facebook, Zalo và 1 video trên Tiktok, Youtube.
 • Làm đều đặn trong vòng 2 tháng bạn sẽ có 1 trang cá nhân vô cùng tuyệt vời. Tiếp đó hãy mang trang cá nhân đi giới thiệu đến nhiều khách hàng trong giới tại các diễn đàn, nhóm, hiệu hội sơn… Nhiều khách hàng sẽ thông qua uy tín của bạn chấp nhận cho bạn 1 cơ hội. Với cái tâm và cái tầm khi kinh doanh, điều thành công là việc chắc chắn sẽ đến.

Thời kỳ công nghệ 4.0 hãy tiếp cận công nghệ và lan tỏa những thông tin bổ ích đến quý khách hàng. Sau khi có uy tín tốt, tiêu thụ hàng hóa là điều tất yếu.

Tổng kết

Kinh doanh là việc lâu dài đòi hỏi phải có kỹ năng và tầm nhìn lớn, đặc biệt trong kinh doanh sơn. Với 5 kinh nghiệm Kinh doanh sơn được Kansai Bắc Ninh tổng hợp và chia sẻ đến quý khách hàng. Mong rằng quý khách sẽ áp dụng một cách chính xác để mang đến hiệu quả tốt nhất, đội phá doanh số sơn.

Tham khảo:

Kansai Paint - Thương hiệu số 1 Nhật Bản

Hình thành hơn 100 năm, Kansai Paint đã có mặt trên 43 quốc gia. Được xếp loại là sơn số 1 Nhật Bản.

Dịch vụ chuẩn - chuyên nghiệp

Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp. Từ khâu khảo sát, báo giá, phối màu và thi công đều công khai minh bạch trước khi thực hiện công trình.

Tuyển đại lý - Chiết khấu cao

Kansai Bắc Ninh hỗ trợ nhiều chính sách tốt cho cửa hàng, giúp tăng doanh số, lợi nhuận cao. Liên hệ quản lý: 033.213.6666.

Kansai Paint: Khẳng định chất lượng quốc tế

Chất lượng là giá trị cốt lõi của sơn Kansai. Chúng tôi không ngừng nghiên cứu và phát triển để sơn Kansai ngày càng khẳng định vị thế trên thị trường.