Kansai Bắc Ninh

[ TOP 8 ] Những lỗi thường gặp sau khi sơn nhà không phải ai cũng biết

Sơn nhà là bước quan trọng trong việc hoàn thành tổ ấm của mỗi người. Một lớp áo tốt, bền, sang trọng, đẹp mắt sẽ mang đến không gian sống vô cùng tuyệt vời cho bạn và gia đình.

Tuy nhiên, sau khi sơn có thể xảy ra rất nhiều sự cố sơn có thể ngay sau khi sơn hoặc trải qua thời gian 3 – 6 tháng.

Những sự cố này làm tường gia đình bạn trông rất mất thẩm mỹ như mang sơn bị nổ, sủi bọt, phồng rộp hay kiềm hóa… Hãy cùng Tổng kho Kansai Bắc Ninh tìm hiểu những lỗi thường gặp khi sơn nhà và cách khắc phục nhé!

Top 8 những lỗi thường gặp sau khi sơn nhà

Top 8 những lỗi thường gặp sau khi sơn nhà

 

1. Màng sơn phồng rộp hoặc sủi bọt (chủ yếu ở khu vực chân tường)

Màng sơn không bám dính đúng cách và bong ra khỏi bề mặt dưới dạng nhiều vết lồi tròn. Các vết phồng rộp có thể xuất hiện trên cả bề mặt sơn bên trong và bên ngoài như vách thạch cao, chân tường, bề mặt nhẫn, kim loại, gỗ….

Nhiệt độ và độ ẩm tường không đạt chuẩn trước khi sơn đều là những nguyên nhân gây phồng rộp.  Ngoài ra sơn dưới ánh nắng trực tiếp, quá gay gắt hoặc trên bề mặt quá nóng cũng là nguyên nhân gây ra bong bóng nhiệt trên bề mặt sơn ngoại thất.

Đối với nội thất, hơi ẩm của tường phòng tắm, nhà bếp, tầng hầm và phòng giặt có thể khiến bề mặt sơn tường ẩm nhiều gây hiện tượng phồng rộp.

Ngoài ra các nguyên nhân khác gây phồng rộp bao gồm sơn trên bề mặt bẩn, không sơn lót và sơn không đúng kỹ thuật.

Khu vực dễ bị phồng rộp trong quá trình thi công là khu vực chân tường. Bạn nên chú ý kỹ điều này vì đây là điều đa phần các ngôi nhà hiện nay đều mắc phải.

Hiện tượng rộp diễn ra khi có sự chênh lệch nhiệt độ giữa nền nhà và tường nhà. Tường nhà bạn có thể đã khô trong vòng 1-2 tuần, nhưng nền nhà lại mới lát. Điều này khiến nhiệt độ không đảm bảo để thi công, tuy nhiên nếu bạn không là chủ nhà thông thái và am hiểu thì sẽ rất ít thợ thi công sơn cảnh báo với bạn điều này.

Màng sơn phồng rộp hoặc sủi bọt

Màng sơn phồng rộp hoặc sủi bọt

  • Cách khắc phục Màng sơn bị phồng rộp:

Vệ sinh lại khu vực bị sự cố, loại bỏ chúng bằng cách cạo, sau đó chà nhám, đánh bóng lại bề mặt. 

Sơn lại bề mặt với màu sắc tương đương. Nên sơn lại cả 2 lớp lót và 2 lớp màu để đạt chất lượng tốt nhất.

2. Màng sơn bị nhăn và sần sùi như da cá sấu

Đầu tiên, tường nhà bạn chỉ bị bắt đầu với một vài nếp nhăn nhỏ, sau đó phát triển thành các vết nứt rộng hình chữ nhật. Tuy nhiên hiện tượng màng sơn bị nhăn thường xảy ra với các loại sơn gốc dầu.

Nguyên nhân do sơn nở ra và co lại một để đáp ứng với sự thay đổi của nhiệt độ trải qua thời gian. Tình trạng này còn có thể do sơn ép nước, hay thời gian kỹ thuật để khô sơn chưa đủ. Hậu quả làm sơn mất tính đàn hồi dẫn đến hiện tượng nhăn, sần sùi.

Màng sơn bị nhăn và sần sùi như da cá sấu

Màng sơn bị nhăn và sần sùi như da cá sấu

  • Cách khắc phục Màng sơn bị nhăn, sần sùi:

Giống như khắc phục màng sơn bị phồng rộp, sủi bọt.

Loại bỏ những vết không đẹp mắt bằng cách cạo, chà nhám, bôi chất tẩy hóa học hoặc sử dụng súng bắn nhiệt.

Sau đó rửa sạch loại bỏ bụi, để khô hoàn toàn. Sau đó tiến hành sơn lại 2 lớp lót và 2 lớp màu phủ như bình thường.

3. Hiện tượng phấn hóa

Phấn hóa được nhận biết bởi bột phấn mịn hình thành trên bề mặt màng sơn. Bạn có thể dùng tay quẹt 1 đường nhẹ trên bờ tường sẽ có những hạt li ti như phấn bám vào tay.

Đừng lo lắng vì lớp phấn được sinh ra là một cách thông thường để sơn tự làm sạch khi tiếp xúc với nắng và mưa. Tuy nhiên bạn nên quan sát lượng phấn trắng do tường sản sinh ra, nếu quá nhiều có thể cho thấy lớp sơn tường gia đình bạn đã bị hỏng. 

Trong điều kiện khí hậu khô hạn, nơi có ít mưa, hiện tượng phấn hóa có thể dễ dàng nhìn thấy.

Phấn trắng thực chất là chất màu sơn được giải phóng bởi chất kết dính sơn, đã bị phân hủy sau khi tiếp xúc thời gian dài với thời tiết. 

Phấn trắng thường xuất hiện khi tường nhà bạn sơn các loại sơn gốc dầu chất lượng kém, có chứa hàm lượng cao chất kéo dài sắc tố.

Khi lớp phấn quá nhiều, nó có thể chảy ra và làm ố các khu vực tường xung quanh và gây hỏng tường.

Hiện tượng phấn hóa

Hiện tượng phấn hóa

  • Cách khắc phục hiện tượng phấn hóa:

– Làm sạch lại tường nếu tường nhà bạn chỉ chị phấn hóa thông thường 

Bạn chỉ cần làm sạch: Để làm sạch các khu vực gạch bị ố vàng do phấn chảy ra, nên cọ rửa bằng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng. Nếu vết ố vẫn còn, có thể yêu cầu nhà thầu vệ sinh chuyên nghiệp để làm sạch khu vực bị dính trắng lên.

– Sơn lại bề mặt khi tường bị hỏng nặng

Phải tẩy thật sạch phấn trước khi sơn lại. 

Loại bỏ lớp phấn bằng cách rửa mạnh hoặc chà bằng dung dịch tẩy rửa trinatri photphat và rửa lại bằng nước sạch. 

Để khô và sơn bằng loại sơn nhà cao cấp.

Để làm sạch các khu vực gạch bị ố vàng do phấn chảy ra, nên cọ rửa bằng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng. Nếu vết ố vẫn còn, có thể yêu cầu nhà thầu vệ sinh chuyên nghiệp để làm sạch khu vực bị dính trắng lên.

4. Nấm mốc

Nấm mốc là một loại nấm vi khuẩn, phát triển trên màng sơn hoặc lớp sơn – có thể nhận biết được bằng các đốm màu xám, nâu, xanh lá cây hoặc đen sẫm.

Nguyên nhân nấm mốc do độ ẩm lớn, thông gió kém và thiếu ánh sáng mặt trời, tạo ra một môi trường kích thích sự phát triển của nấm trên bề mặt tường. Một số vị trí thường bị nấm mốc: mặt dưới của mái hiên, mái hiên, trần nhà, chân tường, lan can..

Ngoài ra nấm có thể sinh ra khi bạn sơn lại nhà, tường nhà không được làm sạch kỹ hoặc khô ráo đã chèn lớp sơn mới lên.

Tường nhà bị Nấm mốc

Tường nhà bị Nấm mốc

  • Cách khắc phục tường bị nấm mốc:

Vệ sinh trước khi sơn lại, chú ý đeo kính bảo vệ mắt (kính bảo hộ) và găng tay cao su.

Chà mạnh bằng dung dịch tẩy rửa trisodium phosphate hoặc dung dịch tẩy chuyên dụng.

Nếu nấm mốc quá cứng đầu, hãy đổ dung dịch lên bề mặt nấm mốc trong 10 đến 15 phút. Xả lại bằng nước sạch.

Để khô hoàn toàn bề mặt và sơn khu vực bị nấm mốc bằng sơn nhà cao cấp.

5. Màng sơn bị bong tróc do độ bám dính kém

Sơn bị bong tróc là một vấn đề rất phổ biến. Nguyên nhân có thể do độ ẩm hoặc độ bám dính kém của sơn. 

Độ bám dính kém gây hậu quả lớp sơn mới sơn bị bong và tách khỏi lớp sơn trước đó (bong tróc lớp sơn xen kẽ) hoặc khỏi lớp nền. Hiện tượng này rất phổ biết khi bạn sử dụng các hãng sơn kém chất lượng, sơn rẻ – trôi nổi trên thị trường.

Nguyên nhân có thể do bề mặt tường trước khi sơn không được vệ sinh kỹ, có nhiều vấn đề như bị bẩn, bị ướt hoặc bóng. Lớp sơn bên dưới có độ bám dính kém trước khi được sơn lại. Sơn gốc dầu được phủ trên bề mặt ướt. Hoặc đây là hệ quả của các mảng Sơn bị phồng rộp, các mụn nước vỡ ra, gây hiện tượng bong tróc.

Màng sơn bị bong tróc do độ bám dính kém

Màng sơn bị bong tróc do độ bám dính kém

  • Cách khắc phục tường bị bong tróc:

Cạo sạch lớp sơn cũ bị bong tróc và những khu vực bị ảnh hưởng. 

Làm vệ sinh bề mặt và tiến hành sơn lại từ ban đầu, chú ý bề mặt phải sạch, khô ráo và nên lựa chọn loại sơn có chất lượng tốt để sơn.

6. Hiện tượng chảy xệ sơn

Chảy xệ – Khi sơn nhiều mà không phân bố đều, sơn có thể nhỏ giọt và để lại vệt làm cho tường như bị chảy. Thông thường hiện tượng này sẽ không gặp phải ở thợ có tay nghề kỹ thuật cao.

Tương tự như phồng rộp, có thể khắc phục đơn giản bằng cách chà nhám vết ố và sơn lại khu vực đã bị chà nhám. 

Hiện tượng chảy xệ sơn

Hiện tượng chảy xệ sơn

7. Hiện tượng loang màu kiềm hóa

Loang màu kiềm hóa là hiện tượng tường gia đình bạn bị bạc thành những vết loang lổ khác nhau.

Các khu vực thường xuyên bị kiềm hóa dẫn đến loang màu như: các vết nứt, hở trên tường, khu vực phào chỉ, mi cửa, tựa cửa xây nhà, sân thượng, lan can, chân tường, bể nước…

Nguyên nhân chủ yếu do tường chưa đạt nhiệt độ tiêu chuẩn để sơn, còn ẩm nhưng vẫn cố tình sơn để rút ngắn thời gian thi công. Ngoài ra không sử dụng sơn lót chống kiềm trước, tường hình thành vết nứt và lỗ hở tư bên ngoài ngấm vào cũng là một nguyên nhân khác.

Nếu mặt ngoài nhà, có thể do trước khi sơn màu, chúng ta không làm tốt bước chống thấm.

Hiện tượng loang màu kiềm hóa

Hiện tượng loang màu kiềm hóa

  • Cách khắc phục tường bị loang màu, kiềm hóa

Vệ sinh lại bề mặt bị loang màu, chú ý chà nhám bề mặt để hơi nước được thoát ra ngoài. Chống thấm lại khu vực bị ngấm nước. Tiến hành sơn lại từ ban đầu.

8. Hiện tượng phai màu

Khi sơn tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong thời gian dài, sự phai màu có thể xảy ra một cách tự nhiên. Để khắc phục tình trạng phai màu, hãy loại bỏ lớp sơn bị mờ và phủ một lớp sơn khác lên khu vực đó.

Lựa chọn hãng sơn tốt, đội thợ thi công chuyên nghiệp để loại bỏ những vấn đề sau khi sơn nhà

Việc sửa chữa, hoặc sơn lại sau khi tường gặp sự cố là điều bắt buộc gia chủ phải thực hiện. Việc này sẽ rất tốn thời gian và tiền bạc. Đặc biệt tường nhà bạn sau khi sơn xong sẽ có khu vực không đồng đều, kém thẩm mỹ hơn.

Nhìn chung những vấn đề này xảy ra là do bạn đã quá chủ quan, không có kiến thức về sơn nhà cơ bản mà lại giao toàn quyền thi công cho đội thợ thiếu chuyên nghiệp, không có trách nhiệm.

Điều thứ 2 là do yếu tố kinh tế, khách hàng lựa chọn các hãng sơn không có thương hiệu, độ ổn định không cao, và tuổi thọ hãng không dài – những hãng này thường chỉ duy chì khoàng 5 – 10 năm trên thị trường. Sau đó họ sẽ đổi tên hoặc lựa chọn cách kinh doanh hàng hóa khác. Do vậy chất lượng sơn sẽ không được đảm bảo.

“PHÒNG HƠN CHỮA” – Hãy là một khách hàng thông minh khi lựa chọn:

  • Hãng sơn uy tín, có mặt lâu năm trên thị trường
  • Đội ngũ thi công sơn chuyên nghiệp, có giám sát thi công
  • Thi công sơn có bảo hành

Tổng kho Kansai Bắc Ninh là Tổng kho lớn số 1, đơn vị thi công sơn Kansai, uy tín tại Bắc Ninh, Bắc Giang. Sơn Kansai với hơn 100 năm phát triển tại nhiều quốc gia trên thế giới, hứa hẹn sẽ mang đến chất lượng công trình tốt nhất cho gia đình nhà bạn.

Tham khảo một số công trình Tổng kho Kansai Bắc Ninh đã thi công tại: http://kansaibacninh.com/cong-trinh-tieu-bieu

Thông tin tham khảo:

 

Kansai Paint - Thương hiệu số 1 Nhật Bản

Hình thành hơn 100 năm, Kansai Paint đã có mặt trên 43 quốc gia. Được xếp loại là sơn số 1 Nhật Bản.

Dịch vụ chuẩn - chuyên nghiệp

Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp. Từ khâu khảo sát, báo giá, phối màu và thi công đều công khai minh bạch trước khi thực hiện công trình.

Tuyển đại lý - Chiết khấu cao

Kansai Bắc Ninh hỗ trợ nhiều chính sách tốt cho cửa hàng, giúp tăng doanh số, lợi nhuận cao. Liên hệ quản lý: 033.213.6666.

Kansai Paint: Khẳng định chất lượng quốc tế

Chất lượng là giá trị cốt lõi của sơn Kansai. Chúng tôi không ngừng nghiên cứu và phát triển để sơn Kansai ngày càng khẳng định vị thế trên thị trường.

gtag('config', 'UA-127467074-1');